PHÒNG, CHỐNG TRỘM ĐỘT NHẬP CƠ QUAN, DOANH NGHIỆP

15/05/2024

Thời gian qua, trên địa bàn Thành phố Hà Nội, tội phạm trộm cắp có diễn biến phức và ngày càng gia tăng, đáng chú ý xảy ra 1 số vụ án trộm đột nhập trụ sở Ủy ban nhân dân, trường học, công ty, doanh nghiệp, cửa hàng và siêu thị điện máy... tài sản các đối tượng trộm cắp được có giá trị lớn lên đến hàng trăm triệu đồng, thậm chí lên đến hàng tỷ đồng.

1. Phương thức, thủ đoạn của tội phạm trộm đột nhập tại trụ sở Ủy ban nhân dân và trường học: Đối tượng thường lợi dụng đêm để đột nhập vào trụ sở Ủy ban nhân dân, trường học và phòng làm việc không có người bảo vệ, trông coi hoặc có bảo vệ nhưng không tuần tra canh gác... các đối tượng đeo khẩu trang che mặt, đi găng tay, mặc áo chống nắng của phụ nữ, đội mũ và chân đi đất (không đi giầy, dép) dùng công cụ chuẩn bị sẵn (tuốc lơ vít, kìm thủy lực, xà beng, xà cầy...) để cắt, phá khóa cửa (cửa sổ, cửa ra vào phòng làm việc...) đột nhập vào bên trong cậy phá tủ, két sắt lấy trộm tài sản chủ yếu là tiền mặt với số lượng lớn. Các đối tượng gây án rất liều lĩnh, manh động với tính chất nguy hiểm sẵn sàng chống trả khi bị phát hiện. Các đối tượng thường đột nhập vào phòng làm việc (phòng Bí thư, Chủ tịch, Phó Chủ tịch, Kế toán, Thủ quỹ, phòng một cửa, phòng Hiệu trưởng, Phó Hiệu trưởng...) để trộm cắp tài sản. Đối tượng gây án từ 01 đến 02 đối tượng trở lên, thời gian gây án từ 01h30 đến 03h30.

2. Phương thức, thủ đoạn của đối tượng trộm đột nhập Công ty, doanh nghiệp, cửa hàng và siêu thị điện máy: Các đối tượng thường lợi dụng các cửa hàng, siêu thị điện máy không có người trông giữ, hoặc có người trông giữ nhưng ở bên ngoài phía trước cửa hàng không được vào trong, không tuần tra xung quanh cửa hàng, hệ thống bảo vệ đơn giản, nơi để tài sản chỉ khóa sơ sài, không đảm bảo an toàn, các đối tượng lợi dụng đột nhập từ phía sau của cửa hàng vào bên trong dùng công cụ cạy phá tủ, két sắt để trộm cắp tài sản. Trong Quý I năm 2023, xuất hiện thủ đoạn phạm tội mới, các đối tượng tìm mua các thiết bị ngoại vi (dò mã cửa cuốn) trên mạng internet để dò mã cửa cuốn của các cửa hàng, sau khi dò được mã cửa cuốn các đối tượng tiếp tục chuẩn bị công cụ như găng tay, khẩu trang, ba lô, túi xách và nắm bắt quy luật của cửa hàng, lựa chọn thời điểm thích hợp để quay trở lại đột nhập vào cửa hàng trộm cắp tài sản, nhiều vụ gây thiệt hại về tài sản trị giá lên đến hàng trăm triệu đồng. Đối tượng gây án từ 02 đối tượng trở lên đi xe máy đến gần các cửa hàng và cất giấu xe máy rồi đột nhập vào bên trong để trộm cắp tài sản, thời gian gây án vào ban đêm từ 22h00 đến 03h00.

3. Để chủ động phòng ngừa và đấu tranh với tội phạm trộm đột nhập, Công an quận Ba Đình đề nghị cơ quan, doanh nghiệp, cửa hàng kinh doanh trên địa bàn chủ động thực hiện 1 số biện pháp phòng ngừa sau:

1. Kiểm tra, gia cố hệ thống cổng, cửa hành lang, cửa phòng làm việc đảm bảo chắc chắn, an toàn, cửa sổ phải có song sắt nên lắp đặt hệ thống camera, còi, chuông báo động...

2. Người bảo vệ, người trông coi trụ sở thường xuyên kiểm tra hệ thống khóa, camera an ninh, còi, chuông báo động, những đêm mưa bão lực lượng bảo vệ phải tăng cường tuần tra khu vực trụ sở.

3. Cần thực hiện đúng nguyên tắc thu chi tài chính, tiền mặt nên gửi ở các Ngân hàng, Kho bạc; không để tài sản quý, số lượng tiền lớn qua đêm tại trụ sở cơ quan. Các phòng có nhiều giá trị tài sản cần phải gia cố, tăng cường hệ thống cửa khóa chắc chắn.

- Khi phát hiện các vụ trộm cắp xảy ra thì phải giữ nguyên hiện trường và nhanh chóng báo cáo cơ quan công an để khám nghiệm điều tra.

- Nếu phát hiện đối tượng đang thực hiện hành vi trộm cắp phải tìm cách thông tin, hô hoán mọi người đến tham gia vây bắt đối tượng, truy thu tài sản. Các đối tượng trộm cắp thường mang theo hung khí và sẵn sàng chống trả quyết liệt khi bị phát hiện, vì vậy trường hợp ban đêm, phát hiện đối tượng trộm đột nhập không nên tự ý một mình bắt giữ đối tượng mà cần bí mật thông tin cho cơ quan công an và những người xung quanh; chỉ bắt giữ đối tượng khi đảm bảo thật sự an toàn cho bản thân mình và những người xung quanh.

Ban truyền thông nhà trường
Đánh giá:
Tổng số điểm của bài viết là: 5/5 trong 1 đánh giá
Chia sẻ: