Hà Nội triển khai thí điểm học bạ số ở cấp tiểu học

01/05/2024

Việc thí điểm học bạ số được áp dụng với các khối lớp 1, 2, 3 và 4 năm học 2023-2024 tại 100% các trường tiểu học trên địa bàn thành phố.

Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội Trần Thế Cương phát biểu khai mạc hội nghị. Ảnh: Thống Nhất

Ngày 26-4, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội tổ chức hội nghị hướng dẫn, triển khai thí điểm học bạ số cấp tiểu học. Hội nghị được tổ chức theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến với sự tham gia của hơn 1.500 cán bộ, giáo viên toàn ngành.

Nội dung này nhằm thực hiện kế hoạch của Bộ Giáo dục và Đào tạo về việc thực hiện Đề án “Tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin và chuyển đổi số trong giáo dục và đào tạo giai đoạn 2022-2025, định hướng đến năm 2030” của Chính phủ. Hà Nội là một trong số các địa phương được Bộ Giáo dục và Đào tạo giao nhiệm vụ thực hiện thí điểm học bạ số cấp tiểu học làm cơ sở để triển khai đại trà ở cấp phổ thông trên cả nước trong thời gian tới.

Báo cáo của các phòng giáo dục và đào tạo quận, huyện, thị xã và các trường tiểu học cho biết, thời điểm này các điều kiện triển khai học bạ số đã sẵn sàng. 100% các trường tiểu học đã được trang bị đầy đủ máy tính kết nối internet, có cán bộ vận hành hệ thống quản lý giáo dục chuyên ngành và cơ sở dữ liệu giáo dục đào tạo. 100% hồ sơ học sinh đã được gắn mã số định danh duy nhất, xuyên suốt trong quá trình học tập, sẵn sàng về dữ liệu để triển khai học bạ số. 100% giáo viên, nhân viên đều có kinh nghiệm, trình độ công nghệ thông tin để tham gia sử dụng hệ thống quản lý thông tin giáo dục chuyên ngành. Tính đến ngày 20-4-2024, có 60% số giáo viên, nhân viên ở các trường tiểu học đã được trang bị chữ ký số cá nhân.

Sở Giáo dục và Đào tạo đã thành lập ban chỉ đạo và tổ công tác triển khai học bạ số của ngành; phối hợp với đơn vị vận hành cơ sở dữ liệu ngành nâng cấp chức năng ký số trên học bạ điện tử. Theo kế hoạch, việc thí điểm học bạ số được áp dụng với các khối lớp 1, 2, 3 và 4 năm học 2023-2024 tại 100% các trường tiểu học trên địa bàn thành phố.

Cán bộ, giáo viên dự hội nghị. Ảnh: Thống Nhất

Tại hội nghị, cán bộ, giáo viên ngành Giáo dục và Đào tạo Hà Nội đã được nghe lãnh đạo Vụ Giáo dục tiểu học, lãnh đạo Cục Công nghệ thông tin (Bộ Giáo dục và Đào tạo) phổ biến những định hướng cơ bản của việc triển khai thí điểm học bạ số nói riêng và việc chuyển đổi số của ngành nói chung trong giảng dạy, học tập nhằm nâng cao chất lượng giáo dục.

Các giáo viên cũng được nghe hướng dẫn ký số học bạ trên cơ sở dữ liệu ngành và thảo luận, trao đổi, được giải đáp những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện thí điểm học bạ số.

Ý kiến của đại diện cán bộ, giáo viên các trường học trên địa bàn thành phố có chung đề xuất Bộ Giáo dục và Đào tạo tăng cường công tác truyền thông nâng cao nhận thức, tạo đồng thuận xã hội về việc triển khai học bạ số, đồng thời tổ chức tập huấn cho giáo viên từng cấp học, đặc biệt là giáo viên chủ nhiệm.

Ban truyền thông nhà trường
Đánh giá:
Tổng số điểm của bài viết là: 0/5 trong 0 đánh giá
Chia sẻ: