Ngày 26/3/2024 là ngày gì? Nguồn gốc và ý nghĩa lịch sử ngày 26/3

25/03/2024

Tháng 3 là tháng có nhiều sự kiện quan trọng, là tháng Thanh niên Việt Nam ra sức thi đua học tập tốt, rèn luyện tốt. Và ngày 26/3 là một ngày có ý nghĩa trọng đại đối với toàn đất nước nói chung và thế hệ thanh niên nói riêng.

Ngày 26/3 là ngày thành lập Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh. (Ảnh: H.Đ)

Ngày 26/3 là ngày thành lập Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh. (Ảnh: H.Đ)

Vậy ngày 26/3 là ngày gì? Nguồn gốc ra đời và ý nghĩa lịch sử của ngày 26/3 như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu chi tiết hơn trong bài viết dưới đây!

Ngày 26/3 là ngày gì?

Ngày 26/3 là ngày thành lập Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, hay còn gọi là ngày Thành lập Đoàn. Đây là một tổ chức chính trị - xã hội của các thanh niên Việt Nam do Đảng Cộng sản Việt Nam và Hồ Chí Minh lãnh đạo.

Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh được xem là vườn ươm đội ngũ cán bộ lãnh đạo và quản lý Đảng trong tương lai, là cánh tay nối dài của đất nước. Vì vậy, tháng 3 còn được gọi là tháng để các thanh niên phấn đấu, rèn luyện, thi đua đạt thành tích nổi bật trong học tập, làm việc để xứng đáng là một Đoàn viên gương mẫu.

Nguồn gốc lịch sử ngày 26/3

Lịch sử ra đời ngày thành lập Đoàn gắn liền với những cột mốc hành trình đi tìm đường cứu nước của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Trong những ngày tháng đó, Chủ tịch Hồ Chí Minh nhận ra vai trò quan trọng của thanh niên đối với sự nghiệp và giải phóng đất nước. Người cho rằng, điều cần thiết nhất lúc này là thành lập tổ chức cho Thanh thiếu niên.

Tháng 6/1925, tổ chức đầu tiên của thanh niên Việt Nam được thành lập mang tên Việt Nam Thanh niên Cách mạng Đồng chí Hội, bao gồm 9 đồng chí. Đến cuối năm 1926 tăng lên 26 đồng chí và có nhiều thanh niên ưu tú như Hồ Tùng Mậu, Lê Hồng Phong… đã góp phần máu thịt của mình vào công cuộc giải phóng và bảo vệ đất nước.

Tổ chức này chính thức phát triển mạnh mẽ khi phong trào Xô Viết Nghệ Tĩnh thành công và Đảng Cộng sản Việt Nam ra đời.

Từ ngày 20-26/3/1931, tại Hội nghị lần thứ 2 diễn ra tại Hà Nội đã quyết định thành lập Đoàn Thanh niên Cộng sản Đông Dương.

Từ ngày 22-25/3/1961, tại Đại hội toàn quốc lần thứ 3, tất cả đại biểu quốc hội đã đồng ý lấy ngày 26/3/1931 là ngày thành lập Đoàn Thanh niên Cộng sản. Vì vậy, ngày 26/3 hằng năm trở thành ngày kỷ niệm Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh.

Từ ngày 26/3/1931 đến nay, để phù hợp với yêu cầu nhiệm vụ của từng thời kỳ cách mạng, Đoàn đã đổi tên qua nhiều lần:

- Từ năm 1931 đến năm 1936 lấy tên Đoàn TNCS Việt Nam, Đoàn TNCS Đông Dương

- Từ năm 1937 đến năm 1939 lấy tên Đoàn Thanh niên Dân chủ Đông Dương

- Từ tháng 11/1939 đến năm 1941 lấy tên Đoàn Thanh niên phản đế Đông Dương

- Từ tháng 5/1941 đến năm 1956 lấy tên Đoàn Thanh niên cứu quốc Việt Nam

- Từ ngày 25/10/1956 đến năm 1970 lấy tên Đoàn Thanh niên Lao động Việt Nam

- Từ tháng 2/1970 đến năm 11/1976 lấy tên Đoàn Thanh niên Lao động Hồ Chí Minh

- Từ tháng 12 năm 1976 đến nay lấy tên Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh.

Ý nghĩa quan trọng của ngày 26/3

Ngày 26/3 có ý nghĩa vô cùng quan trọng, không chỉ là một ngày lễ kỷ niệm mà còn là ngày để nhìn nhận lại sự trưởng thành của thế hệ thanh niên tương lai trong sự nghiệp phát triển và xây dựng Tổ quốc.

Không chỉ hình thành và phát triển mạnh mẽ trong thời chiến, ở thời bình, Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh vẫn luôn rèn luyện thi đua, phát huy những truyền thống tốt đẹp của các thế hệ thanh niên đi trước. Hết lòng phục vụ nhân dân, trung thành với sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam, sẵn sàng xung phong trong mọi mặt trận khi đất nước cần.

Các hoạt động hưởng ứng chào mừng ngày 26/3

Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh 26/3 là ngày đặc biệt đối với toàn bộ thanh niên Việt Nam. Có nhiều hoạt động bổ ích, mang ý nghĩa sâu sắc để hưởng ứng ngày thành lập Đoàn được diễn ra trên khắp cả nước bao gồm:

- Tổ chức lễ kết nạp đoàn viên: Nhằm tuyên truyền, giáo dục lý tưởng cách mạng và truyền thống yêu nước cho các thanh niên trẻ, góp phần xây dựng Đoàn thanh niên vững mạnh. Khen tặng và đề nghị kết nạp Đảng cho các đoàn viên ưu tú.

- Tổ chức sinh hoạt chủ điểm: Nhằm kỷ niệm ngày thành lập Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, ôn lại sự kiện lịch sử vẻ vang của Đoàn.

- Tham gia quét dọn, vệ sinh công cộng: Tổ chức hoạt động gom rác thải, dọn cỏ, quét rác ở khu vực địa phương.

- Hội trại truyền thống: Tổ chức cắm trại, đốt lửa trại, thi đấu thể thao văn nghệ, trò chơi dân gian…

- Hiến máu nhân đạo: Đây là một hành động nghĩa cử cao đẹp của xã hội mang đậm tính nhân văn.

- Thăm và tặng quà cho các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn, gia đình chính sách.

- Tổ chức các cuộc thi văn nghệ chào mừng ngày thành lập Đoàn.

- Tổ chức các phong trào thi đua giờ học tốt, tuần học tốt.

Hy vọng bài viết trên đã cung cấp cho độc giả những thông tin bổ ích về ngày 26/3, hiểu rõ nguồn gốc lịch sử, ý nghĩa và những hoạt động thiết thực của ngày thành lập Đoàn Thanh niên Cộng sản Việt Nam.
Nguồn Internet

Ban truyền thông nhà trường
Đánh giá:
Tổng số điểm của bài viết là: 0/5 trong 0 đánh giá
Chia sẻ: